Tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết Tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay nếu cần thêm thông tin hãy đọc thêm bài viết du lịch ẩm thực hy vọng sẽ có nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay

Tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay

Du lịch ẩm thực là một trong những xu hướng đang rất phát triển. Bên cạnh khám phá cảnh đẹp, thì việc trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực cũng được rất nhiều người quan tâm. Đây là loại hình nhằm tìm kiếm và thụ hưởng sự độc đáo đáng nhớ; từ những trải nghiệm về đồ ăn và thức uống, theo cả nghĩa rộng lẫn nghĩa hẹp.

Khái niệm và tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam

Du lịch ẩm thực là loại hình văn hóa mà qua đó du khách không chỉ được trải nghiệm các món ăn, đồ uống; mà còn là trải nghiệm bản sắc văn hóa, cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến. Với việc trải nghiệm những lễ hội ẩm thực, lớp học nấu ăn hoặc bữa ăn theo mô hình; du khách sẽ được hòa mình để cảm nhận giá trị truyền thống địa phương một cách chân thực nhất. 

Những năm qua, di sản văn hóa ẩm thực hình thành qua hàng ngàn năm làm say lòng rất nhiều du khách nước ngoài khi ghé thăm dải đất hình chữ S. Hàng chục món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bún chả hay bánh mì,… đã được các tổ chức trên thế giới, tạp chí ẩm thực, kênh truyền thông quốc tế uy tín vinh danh. Không chỉ đa dạng, hài hòa, tinh tế, dễ thưởng thức; mà ẩm thực nước ta còn chứa đựng tính nghệ thuật. Tất cả đều thể hiện sự khéo léo, tinh tế, nhân văn trong cách chế biến. Việt Nam có đầy đủ điều kiện và thế mạnh để phát triển thương hiệu ẩm thực quốc gia một cách bền vững.

>>> Ẩm thực Tây Bắc – Món ăn vấn vương lòng du khách

Vai trò và sự liên quan giữa du lịch và ẩm thực

Du lịch ẩm thực

Thưởng thức ẩm thực là sở thích của hàng triệu người, ngày càng chiếm vị trí quan trọng. Và đã trở thành một trong những lý do chính để lựa chọn điểm đến của du khách. Ẩm thực ở mỗi vùng miền, mỗi quốc gia và mỗi điểm đến đều có sự khác biệt; thể hiện bản sắc riêng và trở thành yếu tố tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm. Du lịch ẩm thực mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế địa phương và đóng góp đáng kể vào chuỗi giá trị du lịch. Như nông nghiệp, sản xuất chế biến; quảng bá, giữ gìn di sản và tăng cường giao lưu văn hóa.

Nói về vai trò của ẩm thực trong du lịch thì bên cạnh việc thưởng thức, mang đến những trải nghiệm vị giác mới lạ; ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc từng vùng, miền. Với những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nếu bỏ qua việc tận dụng lợi thế này có nghĩa là đã bỏ qua cả “mỏ vàng” để phát triển thêm ngành du lịch.

>>> Ẩm thực Huế – Tinh hoa ẩm thực miền Trung

Xu hướng du lịch ẩm thực được ưa chuộng hiện nay

Du lịch ẩm thực

Tham gia các hoạt động ẩm thực

Để có thể trải nghiệm một cách chân thực về các hoạt động ẩm thực; bạn có thể tham gia các hội chợ hay lễ hội ẩm thực truyền thống ở nhiều vùng miền. Đến các làng quê, trang trại hay thậm chí là tham gia các lớp nấu ăn, các tour du lịch ẩm thực; để có thể khám phá thật nhiều món ngon Việt Nam một cách trọn vẹn nhất.

Du lịch ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố dường như đã gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Đi tới đâu bạn cũng có thể nhìn thấy những hàng quán vỉa hè, những sạp hàng rong; và thậm chí ở những nhà hàng lớn cũng có thực đơn ẩm thực đường phố rất đa dạng. Những thành phố lớn tại Việt Nam luôn có các hoạt động văn hóa ẩm thực nổi bật nhất có thể kể đến như thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Hội An, Hải Phòng, Tây Ninh,…

>>> Top 7 con phố ẩm thực tại Sài Gòn

Trải nghiệm ẩm thực địa phương

Mỗi địa điểm du lịch lại có một nét văn hóa ăn uống khác xa nhau. Xu hướng trải nghiệm du lịch ẩm thực địa phương sẽ là đi tới các vùng miền; và trải nghiệm các món đặc sản đặc trưng của vùng miền đó. Có thể nói, nền ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, nhiều món ăn đã vươn tầm ra thế giới; tạo một tiếng vang lớn thu hút đông đảo khách du lịch đến với đất nước đang phát triển của chúng ta.

Trải nghiệm văn hóa du lịch ẩm thực

Văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền sẽ gắn liền với truyền thống, phong tục tập quán ở ngay địa phương đó. Đặc sản của mỗi nơi sẽ khác nhau từ cách chọn nguyên liệu đến chế biến và cách thưởng thức. Nhiều món ăn còn gắn liền với những câu truyện, những truyền thuyết lâu đời hay thậm chí là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử xa xưa tại nơi đó.

XEM THÊM: 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc

Lời kết 

Du lịch ẩm thực chính là xu hướng mới cho một tương lai phát triển ngành du lịch của Việt Nam. Lên kế hoạch và lịch trình trải nghiệm ngay nền ẩm thực đa dạng của đất nước Việt Nam ngay hôm nay thôi nào.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Ẩm thực!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup

Source: 🔗