MỘC DIỆP TỬ – Công ty TNHH văn hóa và truyền thông Skybooks Việt Nam

Mộc Diệp Tử tên thật là Nguyễn Quỳnh Hoa và thường gọi mình bằng biệt danh rất đáng yêu “ Kẹo ”. Cô viết blog từ năm 2006, với nhiều bài được đăng báo. Trang tumblr của cô được biết tới như một trang thông tin mê hoặc, thân thiện về mái ấm gia đình, tình yêu và đời sống. Cuốn sách mới xuất bản của chị là cuốn nhật ký về cuộc sống chị, về những mảnh ghép tạo ra sự cuộc sống chị, về TP.HN thân yêu nơi chị sinh ra và to lên. Thật ra lúc mới biết chị, tôi cứ ngỡ rằng mình đang đọc sách của tác giả Trung Quốc .

 Mộc Diệp Tử thật ra là một chiếc tên Hán Việt, chị đặt làm bút danh vì chị thích văn hóa Trung Quốc cũng như chị đã san sớt:

“Mình thích những từ Hán Việt vì đối với mình, nó rất đẹp. Lúc chọn một chiếc tên, với nhiều người nói, vì sao mình lại chọn những từ Hán Việt ghép lại, với người hiểu, với người ko hiểu. Nhưng bản thân mình vẫn quan niệm, văn hóa ko phân biệt ranh giới. Nếu đã thích học, thích đọc, người ta sẽ tìm hiểu và đọc nó, chẳng cần phải vì một chiếc lý do nào đó mà nghi kỵ. Nhưng nếu đã ko ưa thì dù với tốt đẹp tới đâu, người ta cũng sẽ bỏ qua. 
Bản thân mình thích nghiên cứu từ Hán Việt, rất thích thơ Hán Nôm, có nhẽ vì một phần thị hiếu nên lúc mình viết, mình cũng hay sử dụng một số từ Hán Việt, sử dụng một số thành ngữ Hán Việt, trong cuộc sống cũng thích chọn từ mà đặt tên cho con, cho bản thân. Văn hóa là sự giao lưu, với thể lúc tác giả chọn một chiếc tên, đối với họ phải với ý nghĩa riêng mới làm cho họ quyết định.  Mình thì thấy từ Hán Việt đẹp, về nhiều mặt, sử dụng tốt thì nó truyền tải nhiều dụng ý của tác giả.
Thật ra, những bạn nghĩ chiếc tên này giống Trung Quốc thì ko được hay lắm. Vì tâm lý đang ghét Trung Quốc. Nhưng một tác giả biết tiếng Anh, tiếng Pháp, quen sử dụng tiếng nói đó, họ vẫn chọn lựa viết theo ngoại ngữ đó vì thói quen, thị hiếu đó thôi? 
Rất nhiều tác giả Việt sử dụng tên cũng tương tự như mình thôi nè: Du Tử Lê, Hàn Mặc Tử…”

moc diep tu

Những dòng tâm sự của chị rất thật tâm, sắp gũi và rất giản dị. Vì sao tôi biết chị? Trong một lần tình cờ lang thang trên Tumblr, tôi bắt gặp câu viết sao mà giống tâm trạng của mình quá, tôi reblog lại và follow chị từ đó. Thật sự, từ ngày biết trang Tumblr của chị, những tâm sự của tôi như được viết ra thành lời, rõ mồn một tới từng chữ. Thấp, người con gái nào từng đi qua những năm tháng tuổi xanh đều mang trong mình xúc cảm giống nhau? Chị san sớt trên Tumbrl của mình:

Tháng năm của Kẹo, nhường như thật sự trở thành nơi để Kẹo viết về tuổi xanh, về cuộc sống của Kẹo bằng những xúc cảm thật đời thường, mong nó với thể chạm tới trái tim của nhiều thật nhiều những người trẻ luôn hi vọng về một tương lai thật tươi sáng như Kẹo, vẫn luôn tin tưởng vào thế cuộc dù vậy nào đi nữa. Kẹo chưa từng nghĩ, mình là người được biết tới vì với những điều đặc thù, Kẹo chỉ nghĩ mình là người xây dựng xúc cảm mà thôi. 

Sắp tới đây, Kẹo sẽ ra mắt cuốn sách của riêng mình. Ko vì mục đích nào khác, Kẹo đã tới với những con chữ như mình cần phải thở để sống. Nên lúc mình đặt bút ký, chỉ cảm thấy rằng quãng thời kì qua, mình đã sống hết mình và giờ tuổi xanh của mình ko trôi qua trong quên lãng. Dù con đường phía trước còn rất dài…”

Những sách đã phát hành:

  • Tháng năm của Kẹo
  • Em chưa từng chạy trốn đơn chiếc

Source: https://hoigi247.com
Category: Là ai